Hết thời chủ nghĩa xã hội Chavez?

ntk:Chủ nghĩa xã hội chỉ đem lại bất hạnh, đau khổ cho loài người,đó là một chủ nghĩa phi nhân tính  chỉ toàn là những điều dối trá, bạo lực và giết người, đem lại cho dân tộc sự đói nghèo , áp bức, bất công và đầy dẫy tội ác trong xã hội.Bây giờ thì mọi người trên thế giới đều biết bộ mặt thật của CNXH và vất bỏ chủ nghĩa đó vào sọt rác chỉ trừ bọn tà giáo Trung Cộng và Việt Cộng là còn cứng đầu  .

Phe đối lập tại Venezuela vừa thắng đa số ghế tại Quốc hội nước này và giành vị thế thống lĩnh vốn thuộc về đảng Xã hội của Tổng thống Nicolas Maduro trong suốt gần 2 thập niên qua.

Năm tiếng sau khi cuộc bầu cử kết thúc, Hội đồng Bầu cử Quốc gia tuyên bố phe đối lập giành 99 ghế.

Tổng thống Maduro đã thừa nhận thất bại và công nhận “những kết quả bất lợi này”.

Đây là thất bại tồi tệ nhất từ trước tới nay của phe cánh tả vốn được cựu lãnh đạo Hugo Chavez thành lập từ năm 1999.

Có ý nói phe thiên tả thân Cuba đi theo ‘chủ nghĩa Chavez’ không chứng minh được khả năng điều hành kinh tế.

Đảng Xã hội đã giành 46 ghế, trong khi còn 22 ghế đang đợi kết quả.

Các kết quả bỏ phiếu được công bố chậm hơn người ta dự tính – năm tiếng sau khi phòng phiếu đóng cửa. Ngay sau đó có thể thấy pháo hoa được đốt lên tại thủ đô Caracas.

Trong số các vấn đề được sử dụng để vận động tranh cử bao gồm tình trạng thiếu lương thực kéo dài như thiếu sữa, gạo, cà phê, đường, bột ngô và dầu ăn.

Venezuela đã bị ảnh hưởng nặng nề do tình trạng giá dầu lửa thấp trong khi dầu lửa là nguồn xuất khẩu chính của nước này. Ngoài ra Venezuela còn là quốc gia có tỉ lệ lạm phát cao nhất ở châu lục này.

Ông Maduro đã đổ lỗi cho một “cuộc chiến tranh kinh tế” do phe đối lập khuấy động khiến dẫn tới tình trạng thiếu thốn này.

Kết quả bầu cử có ý nghĩa gì?

  • Đây là lần đầu tiên trong 16 năm Đảng Xã hội Thống nhất Venezuela (PSUV) không nắm kiểm soát tại Quốc hội – một đòn giáng nghiêm trọng cho cuộc cách mạng xã hội chủ nghĩa của họ.
  • Với 74,3% cử tri đi bầu, đây là tỉ lệ bỏ phiếu cao và nó cũng phản ánh một tỉ lệ đáng kể dân chúng hậu thuẫn cho những thay đổi.
  • Phe đối lập sẽ tạo ra một thách thức lớn đối với quyền lực của chính phủ khi thông qua luật lệ.
  • Các lãnh tụ phe đối lập đang bị bỏ tù có thể được thả nếu phe đối lập thực thi hứa hẹn sẽ thông qua một luật về ân xá.
  • Đây cũng là một cú giáng nữa đối với các chính sách cánh tả tại châu Mỹ Latinh, diễn ra chỉ hai tuần sau khi một ứng viên trung hữu thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống ở Argentina
Advertisements
This entry was posted in BÌNH LUẬN, THÔNG TIN, THỜI SỰ and tagged , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s