Vận mệnh loài người đang lâm nguy trên đồng hồ Tận thế

Những chiếc kim của chiếc đồng hồ dự báo ngày tận thế (Doomsday Clock) nổi tiếng có thể được điều chỉnh gần hơn tới mốc nửa đêm vì những bất ổn với tình hình quốc tế thời gian qua, mà mới nhất là vụ khủng bố khiến hơn 120 người chết.
Chiếc đồng hồ này, được Bản tin các nhà khoa học hạt nhân (BAS) lập nên năm 1947, đo đếm thời gian còn lại trước khi cả kim dài và ngắn đều chỉ số 12, cũng là ngày dự báo kết thúc của nhân loại.

BAS dự kiến sẽ sớm điều chỉnh kim đồng hồ gần với mốc kinh hoàng đó hơn vì tình hình quốc tế hỗn loạn hiện tại.
Với những vấn đề ở Syria, nền kinh tế Trung Quốc đang gặp khó khăn và CHDCND Triều Tiên vẫn quyết phát triển vũ khí hạt nhân, Ủy ban các nhà khoa học của BAS sẽ có rất nhiều điều phải cân nhắc.
Hồi tháng 1, BAS đã điều chỉnh đồng hồ chỉ còn cách nửa đêm 3 phút, trong 20 năm trước đó là 12 phút. Nhưng chiếc kim dài còn có thể được chỉnh lên thêm nữa.
Chiếc đồng hồ này chưa bao giờ được điều chỉnh ở mức 2 phút kể từ cao điểm của chiến tranh lạnh 60 năm trước, khi Liên Xô thử thành công quả bom hạt nhân đầu tiên của họ.
BAS, gồm rất nhiều học giả đoạt giảo Nobel, tin rằng vận mệnh loài người đang lâm nguy thực sự.
Rachel Bronson, Giám đốc Điều hành BAS, nói tình trạng băng tang ở Greenland và nóng lên ở bắc bán cầu đã khiến biến đổi khí hậu trầm trọng hơn bao giờ hết và loài người đã không làm đủ để xoay chuyển tình thế.
Chiến tranh giữa các quốc gia cũng là một nguy cơ lớn..
“Rủi ro chiến tranh và lợi ích tương quan của các cuộc chiến lớn hơn rất nhiều trong những năm gần đây”, chuyên gia cấp cao về an ninh Peter Singer ở Quỹ New Foundation, nói. “Giai đoạn đầu thế kỷ 21, nguy cơ một cuộc thế chiến thứ ba là hiển hiện”.
Ông Singer cho rằng với việc Nga sáp nhập Crimea và tình hình căng thẳng ở Ukraine, NATO đang ở trong tình trạng báo động cao nhất kể từ giữa những năm 1980.
“Ở Thái Bình Dương, Trung Quốc đang đóng thêm nhiều tàu chiến và máy bay hơn bất cứ nước nào trong vài năm trở lại đây, trong khi Mỹ đã tuyên bố khởi động một thế hệ vũ khí mới”, Singer phân tích.
“Trong vài thập kỷ tới, chiến tranh có thể bùng phát một cách bất ngờ, chẳng hạn như vì một cuộc đụng độ giữa hai tàu chiến ở một rặng san hô thậm chí không có tên trên bản đồ hàng hải”.
“Hay nó có thể tích tụ và bùng phát để sắp xếp lại trật tự thế giới vào cuối những năm 2020, giai đoạn mà sức mạnh quân sự của Trung Quốc bắt đầu có thể thực sự thách thức Mỹ”.
Nguy cơ chiến tranh giữa các cường quốc ngày càng lớn.
Một cuộc xung đột lớn giữa NATO, Nga và Trung Quốc sẽ nhanh chóng lan ra toàn thế giới.
Hiện giờ, quân đội Anh đã được đưa tới 3 nước Baltic gần Nga, Latvia, Lithuania và Estonia, trong khi NATO tiến hành những cuộc tập trận ở đây.
Giáo sư Michel Chossudovsky, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu toàn cầu hóa, nói việc NATO triển khai quân đội ở Baltic “đang đe dọa tương lai của loài người”.
Căng thẳng trên biển Đông,
“Những hoạt động quân sự được tiến hành ngay trước cửa nhà của Nga có thể dẫn tới sự leo thang nguy hiểm”, ông Chossudovsky nói. “Cả hai bên đều đang sẵn sàng”.
Một vụ đụng độ không mong đợi cũng có thể xảy ra ở Syria, nơi Nga triển khai lực lượng hùng hậu hỗ trợ cho chính phủ Syria của Tổng thống Bashar al-Assad.
Trong khi đó Mỹ mới đây đã tuyên bố cử quân đặc nhiệm tới Syria để chiến đấu bên cạnh lực lượng nổi dậy chống ông Assad.
Biển Đông là một điểm nóng khác có nguy cơ làm bùng phát xung đột Mỹ – Trung.
Nhiều chuyên gia lo sợ rằng chiến tranh hạt nhân có thể xảy ra giữa Nga, phương Tây và Trung Quốc.
Mới tuần trước, Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc vừa tuyên bố “chiến tranh là không thể tránh khỏi” nếu như Mỹ yêu cầu Trung Quốc ngưng việc xây cất các đảo nhân tạo trái với luật pháp quốc tế ở khu vực này.
Một cuộc thăm dò dư luận mới đây của Trung tâm Mỹ – Á Perth cũng cho thấy 74% người Trung Quốc nghĩ họ có thể thắng trong một cuộc xung đột vũ trang với Mỹ.
Theo vntinnhanh.vn

– See more at: http://www.sudiepchuaden.com/2015/12/van-menh-loai-nguoi-ang-lam-nguy-tren.html#sthash.J5ADZPQn.dpuf

 

Advertisements
This entry was posted in BÌNH LUẬN, THÔNG TIN and tagged , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s